Sunday, 13 Jun 2021
Văn mẫu hay lớp 8

Cảm nghĩ của em về tình bạn trong cuộc sống

của em về tình bạn

Bài làm

là một bức tranh được gắn kết bởi các mảnh ghép lại với nhau, mỗi mảnh ghép đều mang một ý nghĩa, một vẻ đẹp riêng. Các mảnh ghép đó được gắn kết với nhau bằng những tình cảm, những mối quan hệ khác nhau và trong đó không thể không nói đến tình bạn. Tình bạn là một thứ tình cảm vô cùng quan trọng đối với mỗi người.

Nhắc đến tình bạn người ta luôn nghĩ đến những điều tuyệt vời nhất. Tình bạn xuất phát từ sự tương đồng, hợp nhau thế nhưng muốn giữ được tình bạn lâu bền thì tình bạn phải xuất phát từ sự chân thành và tin tưởng nhau. Tình bạn cũng sẽ giúp cho vượt qua mọi thử thách, và là động lực giúp ta có được thành công hơn. Thực tế có những tình bạn lưu danh muôn thuở trong văn chương vẫn được mọi người nhắc đến như chuyện Lưu Bình với Dương Lễ, hay vẫn còn đó câu chuyện tình bạn Bá Nha với Chung Tử Kì. Rồi đến tình bạn giữa với Dương Khuê vẫn được gợi nhắc. Và thực tế cũng có rất nhiều tình bạn vô cùng đẹp đẽ ở trong cuộc sống này, và ngay cả bạn hoàn toàn có thể có được một tình bạn đẹp.

cam nghi cua em ve tinh ban - Cảm nghĩ của em về tình bạn trong cuộc sống

Cảm nghĩ của em về tình bạn

Vậy bạn hiểu như thế nào là một tình bạn đẹp? Một tình bạn được coi là đẹp thì trước hết đó phải được xuất phát từ một tình cảm chân thành, trong sáng. Một tình bạn vô tư và đầy tin tưởng, không vụ lời mà những người bạn thân thiết dành cho nhau nữa. Bạn biết không? Một tình bạn thông thường bước đầu thường được xây dựng trên cơ sở cảm tính nhiều hơn lí tính. Các bạn sẽ nhận ra được ở trong số đông bạn bè chung trường hay ở chung lớp, ta chỉ có thể chọn và kết thân với một vài người mà thôi chứ không phải tất cả. Những người bạn ta kết thân luôn là người mà ta có thiện cảm thực sự, các bạn đó cũng phải hiểu ta và có chung sở thích với chính mình cho dù là có không cùng cảnh ngộ đi chăng nữa.

Xem thêm:  Chứng minh truyện Chiếc là cuối cùng là Bức thông điệp màu xanh – Đề và văn mẫu 8

Theo lẽ thông thường thì một tình bạn trong sáng không chấp nhận những toan tính nhỏ nhen, không chấp nhận kiểu vụ lợi và sự đố kị hơn thua. Tình bạn đẹp cũng phải xuất  phát từ sự hiểu biết, thông cảm và mỗi người cũng sẽ luôn luôn sẵn sàng chia sẻ vui buồn, chia sẻ những sướng khổ với nhau, đó mới thực sự là bạn tốt. Còn ngược lại có những người bạn khi vui thì mới đến bên ta còn đến khi hoạn nạn thì không xuất hiện để giúp ta và thậm chì còn trốn tránh nữa. Và tất nhiên với một người như vậy thì sẽ không xứng đáng được coi là bạn, đồng thời cũng không thể nào có được một tình bạn đẹp.

Nếu bạn nghĩ rằng một người bạn thân thì thường dễ dàng có thể bỏ qua những thói hư tật xấu của nhau. Thì thực sự đó là một sai lầm nên tránh xa nhé, bởi khi nể nang, bao che cho bạn thì chỉ làm cho bạn dấn sâu hơn vào tiêu cực, không tốt. Một trong tình huống đó thì hãy đưa ra lời khuyên đúng đắn, sáng suốt hoặc có thể chỉ ra nỗi sai cho bạn cùng bạn vượt qua và khắc phục sai lầm đó. Vì đó là cách tốt nhất để có thể giúp người bạn của mình thoát khỏi được những cạm bẫy đó và sống thật tốt. Khi giúp bạn sửa chữa được sai lầm được  rất cần những lời khuyên đúng đắn, sáng suốt và đầy tình thân ái. Giúp bạn sửa chữa sai lầm cũng chính là giúp mình nữa.

Xem thêm:  Thuyết minh về Vịnh Hạ Long Việt Nam văn 8

Thêm một yếu tố cơ bản để giữ cho tình bạn được bền lâu chính là tưởng lẫn nhau. Việc tin tưởng bạn cũng như tin mình, chúng ta luôn luôn nghĩ về bạn bè với những điều tốt đẹp nhất chứ không phải hoài nghi lẫn nhau. Và có như vậy bạn bè mới lúc này cũng mới trở thành chỗ dựa đáng tin cậy của ta trong cuộc đời.

Ông cha ta từ xưa đã có câu: Học thầy không tày học bạn và câu nói này mang nội dung đề cao vai trò của bạn bè. Vai trò của bạn bè dường như không chỉ trong phạm vi học hành mà cũng còn ở nhiều mặt khác nhau nữa. Người bạn tốt là bạn bè dường như cũng không chỉ trong phạm vi học hành mà còn ở rất nhiều mặt khác nhau nữa. Khi ta chơi với một người bạn tốt cũng chính là một gương sáng cho ta noi theo. Thậm chí có nhiều lúc bạn còn đóng vai trò người thầy dẫn dắt, chỉ vẽ cho chính ta những điều hay lẽ phải mà ta không nhận ra được. Ở trên đường đời vạn nẻo này có không ít những gian nan, những thử thách. Thực sự nếu ta có được một người bạn tâm giao cùng chí hướng, cùng quyết tâm thì chính ta cũng có thêm động lực và nghị lực để làm việc hơn.

Thực sự tình bạn là một món quà tinh thần vô giá dành cho tất cả những ai biết tôn trọng và nâng niu. Một tình bạn cũng không phải tự nhiên mà có được mà nó chính là kết quả của một quá trình gắn bó, tìm hiểu lâu dài. Vậy hãy luôn trân trọng khi bạn đang có tình bạn đẹp bạn nhé!.

Xem thêm:  Một trận đánh kì quặc (Về đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió, trích tiểu thuyết Đôn Ki-hô-tê của Xéc-van-tét) – Bình giảng Ngữ Văn 8

Minh Tân

Post Comment