Văn mẫu hay Trung học phổ thông

Cảm nghĩ về bài Trích Diễm thi tập của Hoàng Đức Lương.

Cảm nghĩ về bài Trích Diễm thi tập của Hoàng Đức Lương.
Đánh giá bài viết

Đề bài: Em hãy nêu cảm nghĩ của mình về bài Trích Diễm thi tập của Hoàng Đức Lương để qua đó thấy được giá trị to lớn mà tác phẩm để lại.

Trong tình hình đất nước bị xâm lược lớn, căn cước của dân tộc có nguy cơ bị xóa bỏ và suy thoái, chính những điều đó mà tác giả đã thể hiện được suy nghĩ và cảm xúc của mình đối với dân tộc, qua tác phẩm nhằm gìn giữ lại những giá trị văn hóa, và căn cước của dân tộc Việt Nam, Hoàng Đức Lương đã thể hiện những cảm xúc đó trong tác phẩm Trích diễm thi tập.

Loading...

Để giữ gìn lại những vẻ đẹp của dân tộc Việt Nam, Hoàng Đức Lương đã thể hiện tư tưởng, và tấm lòng yêu thơ ca của mình trong tùy tập Diễm hương thi tập, những tác phẩm để lại cho dân tộc những giá trị căn nguyên, đó vẫn còn nguyên giá trị, trước những suy tàn và tình trạng của đất nước lúc bấy giờ thì tinh thần của những nhà văn luôn muốn hướng tới cội nguồn để từ đó thể hiện được những dòng tâm tưởng, thể hiện sự xót thương, và trái tim giàu cảm xúc và một thái độ biết yêu cái đẹp, biết giữ gìn nét đẹp cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Trước những thay đổi đó tác giả muốn giữ gìn và đúc kết cho dân tộc Việt Nam, một giá trị cổ truyền, chính những giá trị đó để lại cho dân tộc một trong những tác phẩm giàu giá trị.

Những sự xót xa và cũng thể hiện một tiếc nuối sâu sắc trong cái nhìn đầy thiện cảm của tác giả về những điều đã qua, tinh thần dân tộc, một thái độ luôn tôn trọng những nền văn hiến lâu đời, và một tinh thần truyền thống đã xây dựng và vun đắp từ ngàn đời của dân tộc ta, tác giả còn thể hiện được tinh thần và truyền thống của dân tộc, điều này đem lại một giá trị to lớn, trong việc giúp cho con người có một nhận thức đúng đắn với về cuộc sống, cũng như văn chương trong xã hội, cảm xúc của dân tộc đang được cảm quan từng ngày và điều đó làm nên những trang sách vẻ vang, để lại tiếng vang lớn trong cuộc đời.

Tinh thần đó luôn luôn được đánh giá cao, và trở thành nguồn động lực để tác giả viết lên cuốn sách mang giá trị nhân văn sâu sắc. Trong tác phẩm tác giả đã bàn luận về vấn đề thơ văn hay hay dở trong nền văn học, vấn đề để viết lên một tác phẩm cần phải có đạo đức tốt, và cần phải hiểu thấu về cuộc sống. Giống như có người đã từng nói nhà văn là người chiến sĩ trên mọi thời đại, đó là những vấn đề cốt lõi mà văn học hướng tới, văn học luôn giáo dục và nhân cách hóa đạo đức của con người, luôn hướng con người tới những vấn đề tốt đẹp trong cuộc sống.

Tác giả cho rằng nghề biên soạn sách cần phải có những thái độc nghiêm túc, thực sự thận trọng và khiêm tốn, bởi những người có đức tính như vậy mới thực sự đem lại được những thành quả xứng đáng và những cuốn sách thực sự hữu ích cho cuộc sống này. Đó là những lời mà tác giả đã thể hiện mạnh mẽ qua tác phẩm. Trong tác phẩm Diễm Hương thi tập tác giả đã thể hiện được quan điểm thẩm mỹ và nghệ thuật của mình qua những lối diễn giả đầy tính thuyết phục, nó tạo nên sức hút cực kì quan trọng, và mang lại nhiều ý nghĩa to lớn cho người đọc. Ông còn lý giải lý do tại sao mà thơ ca còn được lưu giữ và những tác phẩm không được lưu giữ, những quan điểm đó có thể rất sát thực với cuộc sống và với thị hiếu của người đọc. Giá trị của bài thơ hay không phải trong con mắt sáng tạo của người nghệ sĩ, đó là còn là sự thấu hiểu và tác dụng của nó đối với con người trong chính xã hội.

Theo tác giả thơ văn hay mà không được lưu giữ ở đời cũng phải có lý do, phải chăng đó là cái nhìn khách quan của những thi nhân, cái hay cái đẹp của thơ ca, chỉ tác giả đó mới cảm nhận được, hay rằng chưa động đến tâm hồn và thị hiếu của đọc giả, và đọc giả chưa có nhu cầu cao về thơ ca, khi tiếp nhận một tác phẩm thơ ca, thì không đủ sáng suốt để có thể hiểu được ý tại ngôn ngoại trong câu thơ. Và có thể do nhiều yếu tố chủ quan khác nữa, nó cũng tác động mạnh mẽ đến những tác phẩm đó, như một yếu tố khách quan từ bên ngoài tác động vào, làm cho nó bị mai một dần đi, không còn có nhiều khả năng và có tác động lớn đến người đọc nữa.

Để giữ lại những văn hiến truyền thống của dân tộc Việt Nam, tác giả đã thể hiện đúng được quan điểm nghệ thuật và những điều chủ quan mà tác giả muốn đề cập đến lĩnh vực thơ ca, trong đó tác giả ngoài nêu ra những lý do mà thơ ca không được lưu truyền, tác giả còn muốn giữ gìn lại nền văn hiến, những giá trị tinh hoa, đây là những yếu tố hay cần phải được giữ gìn và phát huy. Chính vì vậy lý do chính để tác giả biên soạn lại cuốn Trích diễm thi tập cũng là vì trách nhiệm bảo vệ và giư gìn những giá trị văn hiến lâu đời của dân tộc. Trong quá trình đó tác giả đã phải mòn mỏi để có thể xuất bản, biên soạn một cuốn sách thực sự hữu ích cho chính cuộc đời này, giá trị của nó, không chỉ dừng lại ở việc đánh giá về thơ ca một cách đơn thuần, mà tác giả cuốn có giá trị to lớn cho việc lưu giữ truyền thống của dân tộc qua những tác phẩm thu hút được lòng người.

Trong quá trình biên soạn lại những cuốn sách và để đọc giả có một cái nhìn thiện cảm về những nguồn kiến thức đó tác giả đã phải giữ cho mình một thái độ thận trọng, khiêm tốn và cũng vô cùng thực tiễn, nó đã tạo một tiền đề để tác giả có thể viết lên một tác phẩm có giá trị và ý nghĩa to lớn nhất trong cuộc đời. Mỗi tác phẩm đó đều là căn nguyên của dân tộc, và nó giữ gìn phát huy bản sắc cho chính dân tộc Việt Nam, một nền dân tộc văn hiến và giàu bản sắc của đất nước. Những biên soạn và đắn đo để cho ra đời một tác phẩm hay phải dựa trên rất nhiều yếu tố và chính những điều đó để lại cho chính tác giả một cái nhìn sâu sắc và giàu ý nghĩa nhất trong cuộc sống của mỗi người.

Trích diễm thi tập là một tác phẩm để lại cho người đọc một cái nhìn bao quát về thơ ca Việt Nam, và quá trình để có thể biên soạn nên một cuốn sách giàu giá trị bản sắc.

Nguồn: Văn mẫu

Loading...