Saturday, 25 Sep 2021
Uncategorized Văn mẫu hay Trung học phổ thông

Cảm nhận nội dung và nghệ thuật Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên của Nguyễn Dữ lớp 10

nội dung và nghệ thuật Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên của Nguyễn Dữ lớp 10

Hướng dẫn

Đề bài: Chức phán sự ở đền Tản Viên là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Dữ, Em hãy nêu Cảm nhận nội dung và nghệ thuật Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên

Mở bài Nội dung và nghệ thuật Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên

Trong kho tàng Việt Nam có biết bao nhiêu tác phẩm hay về cả nội dung và nghệ thuật, nghệ thuật gắn liền với tác phẩm đến nỗi cứ nhắc đến tác phẩm nổi tiếng nào đó thì người ta nhớ ngay đến một nét nghệ thuật đặc sắc. Nếu nhắc đến người ta nhớ ngay đến nghệ thuật thơ lục bát truyền thống, nghệ thuật ước lệ tượng trưng thì nhắc đến Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên của Nguyễn Dữ người ta nhớ ngay đến nghệ thuật truyện mang yếu tố kì ảo.

Thân bài Cảm nhận nội dung và nghệ thuật Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên

Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên nói về hiện thực của biết bao nhiêu xã hội đó là sự hoành hành của cái ác, đó là những tên vừa ăn cướp vừa la làng như tên họ Lôi trong truyện. Hay đó cũng là những tên tham quan trong âm phủ ăn quà hối lộ mà che dấu điều ác, đồng lõa với tên giặc phương Bắc mà hãm hại chính những người dân lương thiện của mình. Chúng ăn của người dân, người dân cúng thịt cho chúng thì người dân phải ăn rau với là cầu xin phước từ chúng vậy mà chúng lại như một con yêu quái cướp bóc của nhân dân vậy.

Xem thêm:  Giá trị nhân đạo của tác phẩm qua hai hình tượng nhân vật Mị và A Phủ

Truyện phê phán tố cáo những thành phần quan tham trong xã hội. Đồng thời truyện cũng ca ngợi người nho sĩ anh dũng Tử Văn, chỉ là một người trần mắt thịt nhưng lại có tấm lòng hướng thiện diệt tà. Vì thế cho nên chàng biết phải đối đầu với một thế lực to lớn nhưng chàng vẫn quyết không lùi bước. Chàng tiến về phía trước hiên ngang chống lại những thế lực đen tối đó. Hành trình chàng bảo vệ công lí là hành trình đấu tranh chống lại cái ác. Nó gian nan đấy, nguy hiểm đấy nhưng khát khao cái ác bảo vệ cái chính nghĩa, công lí của luôn luôn vượt qua tất cả.

Để làm nổi bật nội dung ý nghĩa của tác phẩm yếu tố kì ảo là một nghệ thuật phục vụ đắc lực cho việc truyền tải nội dung truyện. Nhà văn Nguyễn Dữ chịu ảnh hưởng của những sáng tác dân gian và đã đưa yếu tố kì ảo vào như một việc hết sức tự nhiên. Chàng Tử Văn là một người trần mắt thịt nhưng lại có thể chống lại những thế lực độc ác, hồn ma và người có thể nói chuyện với nhau, chết hai ngày rồi mà vẫn có thể sống lại…Ở đây tác giả sử dụng yếu tố kì ảo không phải chỉ để làm tăng thêm sự huyền ảo như truyền thuyết của thiên truyện mà tác giả còn nhằm nâng cao vai trò của con người ở trong vũ trụ, thể hiện sự gắn bó của con người và thế giới tâm linh. Con người chỉ thờ cúng những vị thần ban phước lành chứ không thờ cúng ma ác.

Xem thêm:  Em hãy phân tích hình ảnh người lính lái xe trong bài thơ

Kết luận Cảm nhận nội dung và nghệ thuật Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên của Nguyễn Dữ

Như vậy có thể thấy rằng, truyện ngắn Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên là một truyện ngắn thành công của nhà văn Nguyễn Dư. Truyện không chỉ mang có một nội dung vô cùng ý nghĩa, nó không chỉ ý nghĩa với một thời đại mà nhiều thời đại khác mà nó còn có một nét nghệ thuật mang đậm nét dân gian.

Theo Khotangvan.com

Post Comment