Tuesday, 28 Sep 2021
Uncategorized Văn mẫu hay Trung học phổ thông

Giới thiệu hình ảnh con trâu với tuổi thơ ở nông thôn

hình ảnh con trâu với tuổi thơ ở nông thôn

Hướng dẫn

Đề bài: Hình ảnh con trâu đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao trẻ em ở khắp các làng quê trên đất nước Việt Nam. Em hãy giới thiệu về hình ảnh con trâu với tuổi thơ ở nông thôn

Mở bài Giới thiệu hình ảnh con trâu với tuổi thơ ở nông thôn

Ở những khu vực nông thôn, gắn liền với hoạt động sản xuất nông nghiệp là những hình ảnh vô cùng quen thuộc, dường như đã dần trở thành biểu tượng mỗi khi gợi nhắc về làng quê Việt Nam, như hình ảnh của những , hình ảnh của quê hương, hình ảnh mái đình- giếng nước- gốc đa. Và một trong những hình ảnh đã từ lâu đi vào tiềm thức của Việt Nam, găn bó với những dòng kí ức tuổi thơ, những kỉ niệm đẹp nhất của tuổi mộng mơ, đó là hình ảnh của những con trâu. Sẽ có những thắc mắc rằng, con trâu thì có liên quan gì đến những kí ức của tuổi thơ? Đúng vậy, nhìn qua thì chúng không hề có chút liên hệ gì, nhưng chỉ những người đã từng sinh sống, đã từng trải qua cuộc sống ở khu vực nông thôn mới có thể cảm nhận được hết sự gần gũi gắn bó ấy. Trong cuộc sống ấy thì những con trâu không chỉ là những loài vật nuôi thông thường trong , mà nó còn là những người bạn thân thiết gắn với của mỗi người.

Thân bài Giới thiệu hình ảnh con trâu với tuổi thơ ở nông thôn

Con trâu vốn là một loài vật nuôi trong mỗi gia đình ở nông thôn, để sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả và năng suất cao, lại không tốn nhiều sức lực cho quá trình sản xuất thì mỗi gia đình đều cố gắng mua và nuôi cho mình một con trâu, đó sẽ là những người cùng đồng hành trong quá trình sản xuất, canh tác nông nghiệp. Trải qua bao nhiêu thế hệ, con trâu vẫn luôn đồng hành và là loài vật nuôi gắn bó mật thiết đối với cuộc sống của con người. Em cũng không biết con trâu xuất hiện từ bao giờ, em chỉ khi biết rằng từ thế hệ của ông bà em thì trâu đã xuất hiện rồi, từ đó đến nay vẫn là ngươi bạn thân thiết của con người.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Phát biểu tự do

Con trâu vốn là một loài động vật sống ở vùng rừng núi được con người mang về thuần dưỡng trong quá trình săn bắt xưa. Cùng với các loài vật nuôi khác như: chó, mèo, lợn, gà thì con trâu đã cùng con người di cư từ vùng đồi núi xuống sinh sống ở khu vực đồng bằng ven sông, và sống định cư như ngày nay. Những loài động vật được con người lựa chọn thuần dưỡng hoàn toàn không phải là do ngẫu nhiên mà đều có sự xem xét kĩ lưỡng về điều kiện chăm sóc cũng như lợi ích mà chúng mang lại cho cuộc sống của con người. Chẳng hạn như con chó thường được dùng để trông nhà vì chúng vô cùng trung thành với những người chủ, lại có sự nhanh nhạy của giác quan, có thể dùng trông nom nhà cửa.

là một loài vật dễ thương, tuy nhỏ bé nhưng chúng lại biết bắt chuột, nhờ có mèo mà những người nông dân không lo bị chuột ăn phá thóc lúa và đồ đạc trong nhà nữa. Hay như gà và vịt đều là những loại gia cầm dễ nuôi, có thể tận dụng nguồn thức ăn thừa lãng phí trong sản xuất nông nghiệp như: thóc, rau, khoai…hơn nữa, những loài động vật này dễ nuôi, nhanh chóng trưởng thành, có thể cung cấp thức ăn cho bữa ăn hàng ngày của con người, hoặc cũng có thể đẻ ra những quả trứng vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng.

Cũng giống như những loài vật nuôi khác thì trâu cũng vô cùng hữu ích với cuộc sống của con người. Trâu hơn những loài động vật khác ở chỗ chúng vô cùng hiền lành, thân thiện lại có sức khỏe nên những người nông dân thường mượn sức của những con trâu để cày tơi những thuở ruộng cho canh tác lúa nước, hay dùng trâu để kéo những nông sản hay hàng hóa, đồ đạc. Từ vai trò của trâu nên trong những gia đình làm nông xưa dù nghèo nhưng cũng đều cố gắng tậu cho mình một con trâu.

Trâu có hình dáng to lớn, khỏe mạnh với làn da đen bóng như gỗ mun, tuy nhiên, ở nhiều địa phương khác ta đôi khi vẫn bắt gặp hình ảnh của những con trâu có màu sắc hoàn toàn đối lập, đó là màu trắng. Màu sắc của trâu là do hoàn cảnh sinh sống và đặc điểm sinh lí ở từng giống trâu quy định lên. Nhưng về cơ bản thì hình ảnh của những chú trâu đen là quen thuộc hơn cả. Trâu có lớp da vô cùng dày, vì vậy mà thời tiết dẫu có lạnh buốt, có sương muối đi nữa thì trâu vẫn có thể thích nghi, sống sót. Đặc điểm sinh lí này ở loài trâu vô cùng thích hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở Việt Nam ta.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ “Đập đá ở Côn Lôn” của Phan Châu Trinh- văn lớp 8

Con trâu có một chiếc đầu lớn, trên đầu trâu còn có hai chiếc sừng nhọn, chắc khỏe đen bóng. Những chiếc sừng thường có những lằn vân ngang rất đẹp mắt. Đối với những con trâu dùng để trọi như trong lễ hội trọi trâu ở Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng thì những chiếc sừng lớn này còn chính là vũ khí tấn công đối thủ của những con trâu. Trong đời sống ta cũng thường xuyên bắt gặp những chiếc lược, chiếc châm cài đầu được làm bằng sừng trâu vô cùng đẹp đẽ, tinh tế, những lằn vân, hình dáng đều vô cùng tự nhiên. Khuôn mặt của loài trâu khá dài, trên đó là một đôi mắt to, đen bóng, hàng mi dài rủ trên đôi mắt làm cho đôi mắt của những con trâu có vẻ hiền lành, thân thiện hơn những loài vật khác rất nhiều.

Trâu có một chiếc mũi rất lớn mà những người nông dân có thể xỏ vào mũi của trâu những sợi dây kéo, để có thể dễ dàng dắt trâu ra đồng hay mang trâu về nhà. Hình dáng to lớn, khỏe mạnh của loài trâu làm không ai nghĩ rằng thức ăn của trâu lại chỉ là những loài thực vật vô cùng dễ kiếm trong cuộc sống như: Rơm rạ, hay cỏ non…trâu là động vật nhai lại, sau khi ăn thức ăn lần một thì một khoảng thời gian sau chúng sẽ lại ợ lên mà nhai lại mới đem đi tiêu hóa, đây cũng chính là nét khác biệt chỉ có ở con trâu, .

Trong hoạt động sản xuất nông nghiệp có rất nhiều khâu, nhiều công tác chuẩn bị, trong đó để có một mùa màng bội thu thì trước hết những người nông dân phải tiến hành làm đất, quá trình làm tơi đất vô cùng vất vả, tiêu hao nhiều sức lực của người nông dân và hiệu quả đạt được lại không cao. Giải quyết khó khăn ấy cho những người nông dân, những chú trâu đã trở thành một người bạn đồng hành vô cùng đắc lực với hoạt động cấy, cày. Vào mỗi đầu mùa mụ, những chú trâu sẽ theo chủ của mình ra ngoài đồng cày ruộng.

Xem thêm:  Miêu tả một em bé mà em yêu quý nhất

Những tấc đất ruộng rắn chắc, khô lẻ sẽ được những chú trâu bừa lên cho tơi, đủ màu mỡ để có thể nuôi dưỡng những . Nếu chỉ đứng nhìn ta sẽ thấy những chú trâu làm vô cùng thành thục, nhẹ nhàng, nhưng thực chất những công việc này vô cùng nặng nhọc, khó khăn mà nếu không có những chú trâu thì con người khó có thể hoàn thành. Đặc biệt hơn nữa là những chú trâu lúc nào cũng cần cù, chịu khó hay làm không bao giờ kêu than hay không chịu làm việc. Vì vậy trong ấn tượng của em thì những chú trâu đều rất hiền lành, ngoan ngoãn. Nói về vai trò quan trọng của con trâu đã có rất nhiều bài ca dao dân gian đề cập đến. Một trong số đó có bài ca dao:

“Rủ nhau đi cấy đi cày

Bây giờ khó nhọc có ngày phong lưu

Trên đồng cạn dưới đồng sâu

Chồng cày vợ cấy con trâu đi bừa”

Kết luận bài văn Giới thiệu hình ảnh con trâu với tuổi thơ ở nông thôn

Con trâu còn vô cùng quen thuộc với tuổi thơ mỗi người, bởi lẽ ngoài thời gian vất vả trên đồng thì mỗi khi chiều về thì những đứa trẻ nông thôn sẽ dắt trâu ra đồng ăn cỏ. Trong quá trình chăn thả ấy thì chúng em đã nô đùa vô cùng vui vẻ, có thể cùng nhau , thả diều, chơi bịt mắt bắt dê. Những hồi ức tuổi thơ ấy, con trâu như một người bạn tham dự cùng chúng em bao cuộc vui chơi rộn rã, vì vậy mà con trâu cũng chính là một người bạn cùng chúng em lớn khôn, cùng chúng em tạo ra những kỉ niệm đẹp.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

CON TRÂU

CON TRAU

CON TRÂU QUÊ EM

TẢ CON TRÂU

HÌNH ẢNH CON TRÂU

Theo Khotangvan.com

Post Comment