Thursday, 27 Jan 2022
Uncategorized Văn mẫu hay Trung học cơ sở

Kể về những kỷ niệm của em dưới mái trường THCS

Kể về những kỷ niệm của em dưới mái trường THCS

Bài làm

Bước đi trên sân trường đầy nắng, thả suy nghĩ của mình bay theo gió, tôi đang nhìn lại tất cả những hình ảnh dù là nhỏ nhất về ngôi trường. Từng , từng góc sân đầy ắp những kỉ niệm, kí ức về thầy là ngày đầu tiên tôi bước chân vào trường cấp hai đang ùa về với tôi.

“Ai nâng cánh cho em

Là thầy cô không quản ngày đêm

Ai dạy dỗ chúng em nên người

Là thầy cô em ghi nhớ suốt đời!”

Mỗi khi nghe những lời thơ bay bổng này, tôi lại nhớ đến những người - những người lái đò đưa cập bến bờ tương lai.

Giờ đây, khi đã là học sinh lớp 9, nhưng tôi vẫn không thể nào quên được những kí ức của mình. Quên sao được những lúc chập chững bước đi theo mẹ đến trường mẫu giáo, được cô ân cần dắt tay vào lớp. Ở đó, tôi đã được dạy rất nhiều bài hát hay như : bé bé, cả nhà thương nhau; cháu yêu bà; cô và mẹ… để rồi về nhà vẫn nhớ những bài hát đó, tôi ca lại, tuy giọng vẫn còn ngọng líu ngọng lo nhưng trên khuôn mặt vẫn tự hào về tôi lắm. Và lớn hơn chút nữa, khi tôi cắp sách tới trường, quên sao được những nét chữ, những con số được cô dạy từng tý một. Quên sao được những , đôi bàn tay nhỏ xíu của tôi không viêt sđược, thì cô cũng hướng dẫn tôi khởi động cho tay mềm và ấm hơn để cho viết đẹp hơn. Quên sao được, những nét chữ hất lên, hất xuống, nét sổ thẳng, những bài chính tả, bài văn hay… cũng được cô hướng dẫn tân tình. Rồi đến những phép toán, những bài toán hay, khó, Toán tuổi thơ vẫn là thầy dạy chúng tôi. Bây giờ kí ức về ngày đầu tiên tôi bước vào trường với bao nhiêu sự lo lắng, lạ lẫm chợt tan biến khi thầy đón tôi với nụ cười hiền hòa và ấm áp. Có thể nói hình ảnh thầy giáo đã in đậm trong tim tôi. Nhưng trong những người thầy giáo đó, thầy giáo để lại trong tôi nhiều ấn tượng nhất vẫn là người thầy dạy tôi 4 năm cấp 2 này.

Xem thêm:  Lập dàn ý bài văn về hiện tượng “nghiện” Ka-ra-ô-kê và in-tơ-net trong giới trẻ hiện nay

Bước đi trên sân trường đầy nắng, thả suy nghĩ của mình bay theo gió, tôi đang nhìn lại tất cả những hình ảnh dù là nhỏ nhất về ngôi trường. Từng lớp học, từng góc sân đầy ắp những kỉ niệm, kí ức về thầy là ngày đầu tiên tôi bước chân vào trường cấp hai đang ùa về với tôi. Ngày hôm đó, bao nhiêu lo lắng, lạ lẫm chợt tan biến hết khi thầy đón tôi với nụ cười hiền hòa và ấm áp. Mời chỉ có một năm học đi qua thôi mà tôi đã được thầy dạy biết bao điều, không chỉ giản đơn là những bài học trên trang sách quỷn vở mà còn là những lẽ sống, tình thương, cách đối nhân xử thế. thầy đã cho chúng tôi nghe những câu chuyện sự thật để rồi từ đó cô dạy cho tôi và các bạn những lẽ sống cơ bản, tính đoàn kết trong một tập thể và đó cũng là hành trnag cho chúng tôi bước vào này, và không biết từ bao giờ, tôi đã yêu môn văn hơn qua những bài giảng của thầy, không còn là những tiết học nhàm chán, những câu chữ, câu văn dài dòng mà đã trở thành những lời hay ý đẹp in sâu trong tâm trí tôi.

Lai gần một năm học trôi qua với những sự thay đổi nhưng lòng yêu nghề và yêu trò vẫn vẹn nguyên nơi thầy. Có lẽ mai này, tôi sẽ nhớ mãi về một thời cấp hai với những kí ức rất đẹp bên bạn và bên cô. Dường như những sự quan tâm, những cử chỉ ân cần, tình yêu thương của cô sẽ mãi mãi ghi dấu trong trái tim những học trò nhỏ dù có đi qua.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn”- văn lớp 7

Tiếng trống trường vang lên đưa tôi ra khỏi dòng suy nghĩ, tôi nhanh chân bước vào lớp và tôi đã nhìn thấy cô trong hình ảnh quen thuộc trong suốt tháng ngày qua. Thầy đang chăm chú lật giở từng trang giáo án để chuẩn bị bài giảng cho chúng tôi. Một dòng cảm xúc chợt trào dâng trong lòng, một lời tri ân, một sự kính trọng và một tình yêu là tất cả những gì tôi muốn dành tặng cô.

Rồi mai đây trên tri thức ấy, thầy sẽ mãi là người lái đò đưa những thế hệ học sinh đến với bến bờ tri thức. Nhưng con thuyền không chỉ mang kiến thức mà con đong đầy yêu thương và những ước mơ cháy bỏng :

“ Một dòng đời – một dòng sông

Mấy ai là kẻ đứng trông bến bờ

Muốn qua sông phải có đò.

Dường như muốn bước phải nhờ người đưa…

Tháng năm dầu dãi nắng mưa

Con đò tri thức cô đưa bao người

Qua sông gửi lại nụ cười

Tình yêu con gửi lại người cha thương

Con đò mộc, mái đầu sương

Theo con đi khắp muôn phương mai này

Khúc sông ấy vẫn ngày ngày

Thầy đưa những chuyến đò đầy qua sông…”

Post Comment