Tuesday, 28 Sep 2021
Văn mẫu hay lớp 8

Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của tác giả Phan Châu Trinh

Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của tác giả Phan Châu Trinh

Bài làm

Cùng với Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh cũng là một trong những người chí sĩ cách mạng yêu nước nổi tiếng đầu thế kỉ XX. Bài thơ “Đập đá ở Côn Lôn” là bài thơ được ông sáng tác trong khi bị triều đình nhà Huế bắt và đày ra nhà tù Côn Lôn. Bài thơ đã thể hiện được khí phách quật cường, bản lĩnh và ý chí phi thường của người anh hùng xuất thế.

Nhà tù của bọn thực dân Pháp xây dựng ở Côn Lôn thời bấy giờ (nay là Côn Đảo) không khác gì một địa ngục trần gian. Bọn thực dân dùng nhà tù này để đày đọa những người cách mạng yêu nước ưu tú, bắt họ khổ sai để nhằm làm nhụt ý chí đấu tranh của họ. Trong đó công việc đập đá là một công việc khổ sai mà người tù phải làm, Phan Châu Trinh cũng chính là người phải làm công việc đó. Nhưng giữa đất trời Côn Lôn, giữa xiềng xích và gông cùm, nhà thơ đã dựng lên một tượng đài bằng thơ về người anh hùng cứu nước với vẻ đẹp lẫm liệt và hiên ngang.

“Làm trai đứng giữa đất Côn Lôn…

Ra tay đập bể mấy trăm hòn”

phan tich bai tho dap da o con lon cua tac gia phan chau trinh - Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của tác giả Phan Châu Trinh

Câu thơ mở đầu tác giả đã mở ra bối cảnh không gian, âm hưởng hùng tráng với tư thế hiên ngang sừng sững của phận “làm trai”. Quan niệm “làm trai” của Phan Châu Trinh được khẳng định trong một bối cảnh cụ thể “đứng giữa đất Côn Lôn”, thật kiêu hãnh và đường hoàng. Ba câu thơ tiếp là hình ảnh biểu trưng cho tầm vóc và sức mạnh dời non lấp biển của người anh hùng. Những động từ mạnh đã cực tả được sức mạnh dũng mãnh, làm nổi bật hình tượng với tầm vóc sánh ngang vũ trụ. Trong bốn câu thơ cuối những cảm xúc và của người anh hùng đã được bộc lộ một cách trực tiếp:

Xem thêm:  Em hãy phân tích ba khổ thơ đầu của Đất Nước- Nguyễn Đình Thi

“Tháng ngày bao quản thân sành sỏi…

Gian nan chi kể việc con con!”

Hai câu thơ 5 và 6 cho thấy sự kiên tâm, vững trí của nhà cách mạng dù trong bất kì hoàn cảnh khó khăn, thử thách khắc nghiệt nào vẫn giữ tấm lòng thủy chung sắt son một lòng yêu nước thương dân. Vốn xuất thân Nho học, Phan Châu Trinh đã cho người đọc thấy được bản lĩnh của nhà nho thấm nhuần tinh thần yêu nước và ý chí cách mạng. Trong bối cảnh gian nan hồi đầu thế kỉ XX, người chiến sĩ đã dấn thân vì giang sơn, xã tắc mà quên thân. Nhà thơ đã lấy chính khó khăn thử thách đó để tôi luyện ý chí sắt đá, rèn luyện tinh thần yêu nước sắt son. Hình ảnh của “kẻ vá trời” được lấy từ sự tích “Nữ Oa vá trời” đã cho thấy được tầm vóc và sức mạnh của người anh hùng. Hai câu thơ cuối đã gợi tả sự đối lập giữa cái lớn lao và kì vĩ với cái thực tế trong gian nan chỉ là “việc con con”, thể hiện ý chí sắt đá, lớn lao vào sự nghiệp chính nghĩa của người chí sĩ yêu nước.

Có thể thấy, bài thơ “Đập đá ở Côn Lôn” của Phan Châu Trinh là một trong những bài thơ tiêu biểu cho phong trào cách mạng chống lại chế độ phong kiến nửa thực dân những năm đầu thế kỉ XX. Bài thơ đã cho người đọc được dòng chảy cách mạng yêu nước dạt dào và chủ nghĩa anh hùng dân tộc trong truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm:  Soạn văn bài Tập đọc: Một nghìn ngày xung quanh trái đất

Post Comment