Tuesday, 19 Oct 2021
Uncategorized Văn mẫu hay Trung học cơ sở

Phân tích bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi

bài thơ của

Bài làm

Nguyễn Đình Thi là một nhà thơ tiêu biểu trong thời kỳ kháng chiến của dân tộc. Ông trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Bài thơ Đất Nước là sáng tác nổi bật nhất của ông và được ông sáng tác trong khá dài từ 1948 – 1955.

Mở đầu bài thơ chính là cảm xúc của nhà thơ trong một mùa thu khiến ông nhớ về Hà Nội:

“Sáng mát trong như sáng năm xưa

Gió mùa thu hương cốm mới”

Đó chính là những ấn tượng về mùa thu Hà Nội. Mùa mà không khí trong lành, mát mẻ, có gió thổi nhẹ. Tại đó có một mùi hương gây ấn tượng sâu sắc cho tác giả đó chính là hương cốm. Tất cả không gian, hương vị đều hiện diện trong hai cây thơ đầu. Ắt hẳn là một người gắn bó, yêu thiết tha đối với Hà Nội thì mới có thể có những tinh tế như vậy.

“Tôi nhớ những ngày thu đã xa”

phan tich bai tho dat nuoc cua nguyen dinh thi - Phân tích bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi

Ở câu thơ thứ ba nhà thơ đã có sự chuyển mạch về sự hồi tưởng, về nỗi nhớ của mình. Đó không phải là mùa thu ở hiện tại mà là mùa đã đi xa rồi. Ý thơ mang theo tình cảm của nhà thơ, của một người trí thức Hà Nội. Tiếp nối mạch cảm xúc ấy nhà thơ tiếp tục miêu Hà Nội trước kia:

Xem thêm:  Kể vềvẻ đẹp đổi mới của quê Hương em

“Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội

Những phố dài xơ xác hơi may

Người ra đi đầu không ngoảnh lại

Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”

Mùa thu xưa ấy thật đẹp từ thời tiết đến khung cảnh đều cho người ta cảm nhận được sự dịu dàng, thơ mộng của thu Hà Nội. Sự tinh tế của Nguyễn Đình Thi chính là nắm bắt những khoảnh khắc đẹp nhất “sáng chớm lạnh”, con phố dài… Thu hiện lên bằng những hình khối, màu sắc và cả ánh sáng khiến cho ta có thể cảm nhận về mùa thu một cách đa chiều hơn và càng khiến người đọc cảm thấy xao xuyến, mong muốn một lần được chiêm ngưỡng, được tận hưởng cảm giác của tiết thu ấy. Đặc biệt đó chính là hình ảnh “thềm nắng lá rơi đầy”, một khung cảnh thơ mộng, đẽ đẽ tràn ngập ánh nắng. Một khung trời vàng nắng khiến lòng người xao động.

Không dừng mãi ở sự hoài niệm về quá khứ mà thi sĩ cũng trở về với hiện tại:

“Mùa thu nay khác rồi

Tôi đứng vui nghe giữa núi đồi

Gió thổi rừng tre phấp phới

Trời thu thay áo mới

Trông biếc nói cười thiết tha”

Sự nhấn mạnh và ý thơ rất mạch lạc, khẳng định sự đổi khác của mùa thu nay. Nhịp thơ nhanh hơn và rộn ràng hơn. Cảnh sắc thiên nhiên có sự thay đổi rõ ràng. Mặc dù vẫn là bầu trời xanh, nhưng có sự tươi sáng hơn. Có lẽ do chính “tôi” mang trong mình niềm vui phơi phới. Bức tranh mùa thu có hình ảnh của núi đồi, có rừng tre… Tất cả những sự vật ấy đều có sự thay đổi, hòa nhập với tâm trạng vui tươi của . Đó là niềm vui, hồ hởi, sự phấn chấn tin tưởng và một vẻ đẹp khỏe khoắn. Đó chính là sự tinh tế trong việc cảm nhận về vẻ đẹp thiên nhiên của tác giả. Cuộc sống nay đã đổi thay “trời thu thay áo mới” bởi vì họ sống trong niềm vui được giải phóng. Đó chính là mùa thu tươi đẹp của đất nước. Từ mùa thu ấy Nguyễn Đình Thi đã bộc bạch tình cảm của mình:

Xem thêm:  Tập làm văn lớp 3: Tuần 16: Miêu tả cảnh ở nông thôn hoặc thành phố mà em được biết

“Trời xanh đây là của chúng ta

Núi rừng đây là của chúng ta

Những thơm mát

Những ngả đường bát ngát

Những dòng dông đỏ nặng phù sa”

Nhịp thơ cuồn cuộn, nhanh với những hình ảnh thơ nối tiếp nhau một cách dồn dập cho người đọc liên tưởng tới niềm vui lan tỏa khắp muôn nơi. Quả thực đó chính là niềm vui khi chúng ta trải qua biết bao gian khổ, biết bao người hi sinh mới có thể giành được độc lập, được làm chủ đất nước. Tất cả những vùng miền, xứ sở trở nên đẹp đẽ, tươi vui đến lạ thường. Từ khẳng định niềm vui ấy nhà thơ đã tiếp nối đến truyền thống bất khuất của dân tộc. Một trong những nguyên nhân quan trọng làm nên những lịch sử của dân tộc;

“Nước chúng ta

Nước những người chưa bao giờ khuất

Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất

Những buổi ngày xưa vọng nói về”

Truyền thống ấy không chỉ mới gần đây mà đã hình thành ở nước ta từ rất lâu đời. Nhân dân và đất nước đã trải qua biết bao khó khăn gian khổ, những đau thương, mất mát. Nguyễn Đình Thi cũng nhấn mạnh về tội ác của giặc đã gây ra cho chúng ta:

“Ôi những cánh đồng quê chảy máu

Dây thép gai đăm nát trời chiều

Những đêm dài hành quân nung nấu

Bỗng bồn chồn nhớ mắt người yêu”

Đó chính là những điều chúng ta đã trải qua. Chính những năm tháng khó khăn ấy đã làm nổi bật lên những tượng đài vĩ đại về người anh hùng áo vải:

Xem thêm:  Những bài hát than thân – Bình giảng văn lớp 7

“Ôm đất nước những người áo vải

Đã đứng lên thành những anh hùng”

Bài thơ Đất nước mang đậm chất trữ tình và màu sắc chính luận đặc sắc. Đất nước qua cái nhìn của Nguyễn Đình Thi được hiển diện từ những hình ảnh thân thương đến những hi sinh, mất mát, đất nước của những tháng ngày vinh quang. Qua đó thể hiện tình yêu quê hương, đất nước sâu sắc của nhà thơ.

Post Comment