Saturday, 25 Sep 2021
Uncategorized Văn mẫu hay Trung học cơ sở

Phân tích bài thơ Tiếng gà trưa

Đề bài: bài thơ

Bài làm

Bài thơ Tiếng gà trưa là một trong những bài thơ tiêu biểu của thời kì kháng chiến chống Mỹ. Nhiều thanh niên đã lên đường để đánh Máy. Bài thơ đã gợi về những kỷ niệm đẹp của nhà thơ với bà và với .

Mở đầu bài thơ đã hoàn cảnh khiến nhà thơ gợi nhớ về kỷ niệm thơ ấu:

“Trên đường hành quân xa

Dừng chân bên xóm nhỏ

Tiếng gà ai nhảy ổ

Cục… cục tác cục ta”

Đó là khoảng mà những người lính đi hành quân. Họ đi qua một xóm làng nhỏ và vô tình nghe được tiếng gà kêu. Đúng lúc dừng chân để nghỉ ngơi, chính tiếng gà ấy đã khơi gợi lại những nỗi niềm của tác giả. Khiến cho người cháu cảm thấy:

“Nghe xao động nắng trưa

Nghe bàn chân đỡ mỏi

Nghe gọi về tuổi thơ”

phan tich bai tho tieng ga trua - Phân tích bài thơ Tiếng gà trưa

Điệp từ nghe đã góp phần nhấn mạnh cảm xúc của tác giả. Khiến cho trưa nắng trở nên “xao động”, cuộc hành quân mệt mỏi nay vì tiếng gà thân thuộc khiến họ cảm thấy đỡ mệt mỏi. Tiếng gà ấy khiến những người lính như được tiếp thêm sức mạnh. Gọi về tuổi thơ và những kỷ niệm ấy theo dòng hồi tưởng ấy bắt đầu hiện về:

“Tiếng gà trưa

Ổ rơm Hồng những trứng

Này con

Khắp mình hoa đốm trắng

Này vàng

Lông óng như màu nắng”

Xem thêm:  Soạn văn bài: Luyện tập làm bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích)

Hình ảnh đầu tiên đó chính là việc nâng niu từng quả trứng hồng, những con gà mái. Tất cả là những hình ảnh thân thương gần gũi với những người sinh ra và lớn lên ở nông thôn. Đó là sự tiếp nối cảm xúc rất đỗi tự nhiên của của bài thơ, sau đó chính là những hồi ức về bà gắn với tiếng gà, đàn gà:

“Tiếng gà trưa

Có tiếng bà vẫn mắng

Ga đẻ mà mày nhìn

Rồi sau này lang mặt”

Lời mắng yêu của bà luôn vang vọng trong lòng người cháu. Đó là hình ảnh về một người bà luôn thương yêu đứa cháu. Bà chăm chút cho từng con gà từng quả trứng chỉ mong đến Tết cháu có quần áo mới. Nhất là khi gió mùa về thì bà luôn là lắng sợ đàn gà chết và cháu mất niềm vui khi tết không có quần áo mới. Có thể thấy những nỗi niềm lo lắng của người ta. Bà tần tảo nắng mưa và hi sinh cho người cháu để cho cháu có tuổi thơ đầy đủ nhất có thể.

Những câu thơ rất ngắn ngủi nhưng lại chan chứa nhiều tình cảm, cảm xúc của người cháu. Nay cháu đã đi xa nhưng vẫn luôn nhớ về bờ, nhớ về những tháng ngày tuy đói kém nhưng lại được sống trong , sự bao bọc, chở che của bà. Chính những điều tưởng chừng như bé nhỏ như quả trứng như tiếng gà như những lời mắng yêu của bà khiến cho cháu nung nấu tình yêu quê hương, đất nước và có động lực để chiến đấu:

Xem thêm:  Suy nghĩ về đoạn thơ Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

“Cháu chiến đấu hôm nay

Vì lòng yêu tổ quốc

Vì xóm làng thân thuộc

Bà ơi cũng vì bà

Vì tiếng gà cục tác

Ổ trứng hồng tuổi thơ”

Bài thơ Tiếng gà trưa đã đi từ hiện thực cuộc sống để gợi về những năm tháng quê hương tuy nghèo khó nhưng lại bình yên. Qua đó nhà thơ đã bày tỏ tình yêu, sự trân trọng những giá trị của quê hương, từ những điều nhỏ bé nhất đến tình yêu lớn hơn đó chính là .

Post Comment