Friday, 30 Jul 2021
Soạn văn lớp 8 Uncategorized

Soạn văn bài: Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự

Soạn văn bài: Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự

Câu 1:

Với chủ đề: số phận bi thương của lão Hạc – người nông dân trong xã hội cũ, 9 sự việc trên đã đủ để viết một văn bản tóm tắt.

Để tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc của , một bạn nêu lên những sự việc và nhân vật quan trọng, sắp xếp cho đúng thứ tự diễn trong văn bản.

Thứ tự: b -> a -> d -> c -> g -> e -> I -> g -> h -> k.

Xem lại tóm tắt truyện "Lão Hạc"

Câu 2: Tóm tắt đoạn trích . Tình thế đặt trước sự lựa chọn hoặc là để yên cho chúng giày xéo, hoặc đứng lên chống lại chúng. Một cách tự phát của diễn biến, chị đã vùng dậy một cách quyết liệt.

– Lúc đầu, chị "cố thiết tha" van xin. Đó là cách duy nhất để "mong" hai tên tay sai tha cho anh Dậu. Đây là sự nhịn nhục của kẻ dưới.

– Trước sự đểu giả và tàn bạo của cai lệ, "tức quá không thể chịu được", chị liều mạng chống lại. Chị xưng "bà" với chúng. Hành động của chị Dậu xuất phát từ một quy luật: "Con giun xéo lắm cũng quằn". Mặc dù tự phát, song hành động của chị cho thấy sức mạnh tiềm tàng của người nông dân.

Câu 3: Tôi đi học của và Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng rất khó tóm tắt.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Nghĩa của từ

  • Cả hai văn bản được trích từ tác phẩm gốc là Quê mẹ và Những ngày thơ ấu.

  • Tôi đi học là một truyện ngắn mang màu sắc hoài niệm. Ngoài cảm xúc dạt dào, tác giả còn sáng tạo thêm một số hình ảnh rất đẹp, rất hay nhưng không đi và trình tự nhất định nên rất khó tóm tắt.

  • Trong lòng mẹ là đoạn trích của chương IV hồi kí "Những ngày thơ ấu" của Nguyên Hồng. Đoạn trích kể lại cảnh bơ vơ tội nghiệp của bé Hồng đã mồ côi bố lại phải xa mẹ. Do tính chân thật của hồi kí, tác giả đã kể lại diễn biến của sự việc theo hồi ức nên có sự đảo lộn về trình tự, vì vậy rất khó tóm tắt.

Xem lại tóm tắt văn bản "Tôi đi học"

Xem lại tóm tắt văn bản "Trong lòng mẹ"

Post Comment