Friday, 30 Jul 2021
Soạn văn lớp 8 Uncategorized

Soạn văn bài: Tổng kết phần văn (tiếp theo)

Soạn văn bài: Tổng kết phần văn (tiếp theo)

Câu 7: Lập bảng thống kê các tác phẩm nước ngoài đã học ở lớp 8:

TT Tên văn bản, tác giả Thể loại Tên nước, Nội dung chính Nét nghệ thuật nổi bật
1 Cô bé bán diêm (An-đéc-xen) Truyện ngắn Đan Mạch, thế kỉ XIX Cái chết thương tâm của cô bé bán diêm, kêu gọi tình thương và lòng nhân ái. Xây dựng các hình ảnh tương phản, nghệ thuật kể chuyện giản dị.
2 Đánh nhau với cối xay gió (trích)(Xéc-van-tét) Tiểu thuyết Tây Ban Nha, thế kỉ XVII Đôn Ki-hô-tê là có lí tưởng cao quý, nhưng hành động điên rồ và nực cười. Xan chô là người thực tế nhưng nhiều khi thiển cận, tầm thường. Nghệ thuật châm biếm, hài hước; xây dựng một cặp nhân vật tính cách đối lập, bổ sung cho nhau.
3 Chiếc lá cuối cùng (O`Hen-ri) Truyện ngắn Mĩ, thế kỉ XX Ca ngợi tình yêu thương của những nghệ sĩ, đặc biệt là sức mạnh của nghệ thuật đã làm hồi sinh con người tuyệt vọng. Nghệ thuật xây dựng tình huống đảo ngược với các tình tiết bất ngờ, hấp dẫn.
4 Hai cây phong () Tiểu thuyết Cư-rơ-gư-xtan, Thế kỉ XX Sự gắn bó của con người với hai cây phong từ thơ ấu đã bồi đắp tình yêu quê hương, yêu kính người thầy giáo đã trồng , hi vọng. Nghệ thuật miêu tả tinh tế, kết hợp với nhân hoá đã làm cho hai cây phong như có tâm hồn riêng, tiếng nói riêng.
5 (Rút-xô) Tiểu thuyết Pháp, thế kỉ XVIII Ca ngợi sự tự do, yêu quí và say mê khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên. Lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén, có sức thuyết phục.
6 Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục (Mô-li-e) Kịch Pháp, thế kỉ XVII Khắc hoạ tính cách ngu dốt, lố lăng của tay trưởng giả học làm sang, gây tiếng cười sảng khoái cho khán giả. Ngôn ngữ kịch sinh động, bộc lộ tính cách ngây thơ,hợm mình, của ông Giuốc-đanh.
Xem thêm:  Chọn và phân tích một số câu thơ trong bài thơ Cảnh ngày hè

Câu 8: Các văn bản nhật dụng đã học ở lớp 8:

TT Tên văn bản Chủ đề chính Phương thức biểu đạt chính
1 Thông tin về ngày trái dất năm 2000 Để bảo vệ môi trường sống, cần hạn chế và không sử dụng bao bì ni lon. kết hợp với lập luận.
2 Ôn dịch, thuốc lá Thuốc lá có hại và nguy hiểm cho mọi người. Cần phải chống thuốc lá như chống ôn dịch. Thuyết minh kết hợp với lập luận, biểu cảm.
3 Bài toán dân số Phát triển dân số theo kế hoạch, hạn chế sự bùng nổ dân số là nhiệm vụ quan trọng của mỗi gia đình, mỗi quốc gia. Lập luận kết hợp với tự sự.

Post Comment