Thursday, 13 Aug 2020
Uncategorized Văn mẫu hay Trung học phổ thông

Suy nghĩ về câu nói Bổn phận và hạnh phúc là cốt sống cho người khác

Suy nghĩ về câu nói Bổn phận và hạnh phúc là cốt sống cho người khác

Bài làm

Gấp lại câu truyện “Chiếc lá cuối cùng” của o. Henry, lòng tôi dâng trào một sự thán phục lớn đối với cụ Bơmen. Cụ đã ra đi mãi mãi để vẽ nên một kiệt tác trong cuộc đời và hơn thế nữa kiệt tác ấy cũng chính là liều thuốc tinh thần cứu cô gái đi từ bóng tối, vô vọng trở về với tươi đẹp của mình. Ấy chính là đức tính hy sinh và lối sống cao đẹp của con người. Qua đó tôi mới hiểu hết giá trị của câu nói: “Bổn phận và hạnh phúc là cốt sống cho người khác” (Auguste De Comte).

Khi nhắc đến hai từ “bổn phận” hay “hạnh phúc” người ta luôn xem đó là những gì thật lớn lao, cao thượng mà có những người đi tìm mãi cả cuộc đời cũng chẳng có được. Nhưng thực chất chúng luôn tồn tại bên ta, là những điều đơn giản và gần gũi mà đôi lúc vô tình ta không nhận ra được. Bổn phận là trách nhiệm, là những điều ta cần làm, cần vung đắp nuôi dưỡng trong cuộc đời. Hạnh phúc là niềm vui, sự sung sướng dâng trào khi chúng ta có được, hay tạo ra được một điều gì đó trong cuộc sống. Đó là những tiếng cười vui hay đôi lúc là những giọt nước mắt ấm áp lăn dài trên má và có khi còn là một sự trong tâm hồn mỗi con người. Bổn phận và hạnh phúc không chỉ là những gì ta nhận được từ người khác mà nó còn là những gì ta “cho” người khác. Đó cũng chính là giá trị của câu nói mà Auguste De Comte đã bày tỏ.

Xem thêm:  Suy nghĩ của anh chị về ý kiến ”Tiền không phải là tất cả”

Cuộc sống tươi đẹp đâu chỉ là cuộc sống đong đầy vật chất mà nó còn được thể hiện ở tình người, ở sự giúp đỡ, san sẻ, yêu thương, đồng cảm giữa con người và con người với nhau hay còn gọi chung là cốt sống cho người khác, cho dù đó là những điều nhỏ nhoi nhất.

Sống cho người khác được gọi là “bổn phận” bởi nó xuất phát từ sự chân thành, tự nguyện và nó còn là một phẩm chất đạo đức của con người, nó giúp người ta hoàn thiện bản thân mình hơn, sống tốt đẹp và có ý nghĩa, tạo được mối quan hệ giữa con người với con người thêm gần gũi nhau hơn, người ta biết đoàn kết, biết quý trọng cuộc sống, vươn lên lúc khó khăn và còn phát huy được truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta, bởi nó giúp ta kết nối ngôn ngữ trái tim của mọi người lại với nhau!

Sống biết yêu thương cũng chính là một ngọn lửa nhóm lên niềm hạnh phúc của con người bởi nó là một phép màu kì diệu mà khó ai diễn tả được, tình thương là sự cho đi cũng đồng thời là sự nhận lại và nó trường tồn mãi mãi trong lòng mỗi người.

“Trên thế gian này chẳng có vị thần nào đẹp hơn thần Mặt Trời và chẳng có ngọn lửa nào kì diệu hơn ngọn lửa tình yêu” (Maxim Gorki)

Xem thêm:  Đóng vai người lính kể lại tình đồng chí trong bài thơ Đồng Chí

Có lẽ cái tên Nguyễn Văn Nam ( lớp 12T7, trường THPT Đô Lương 1) đã quá thân thuộc với ta và trở thành một tấm gương tiêu biểu cho sự và lối sống cao đẹp cho thanh niên ngày nay và noi theo. Nam đã dũng cảm không màng tới bản thân mình để cứu 5 bạn học sinh đang chới với dưới dòng nước và khi cứu đến bạn cuối cùng cũng là lúc Nam đã đuối sức và bị dòng nước cuốn trôi đi. Hành động của Nam đã để lại trong lòng chúng ta rất nhiều cảm xúc và những suy nghĩ sâu sắc về lòng dũng cảm, hơn thế nữa nó còn đặt ra trong lòng một số người một dấu chấm hỏi lớn dành cho bản thân họ, đó chính là họ có thấy hổ thẹn hay không trong khi nhiều người có lối như thế, còn bản thân họ lại đang cố đi ngược với mọi người, sống thờ ơ, vô trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Cuộc sống là muôn màu, con người thì muôn vẻ. Đôi khi có những chuyện mà ta không thể nào tin được. Là người Việt Nam với nhau nhưng người ta lại tự hủy hoại đồng loại mình bằng cách buôn bán tràn lan thực phẩm bẩn, rau, củ, quả thì đầy rẫy chất cấm, chất độc hại, tất cả chỉ vì mục đích thu lợi nhuận cho bản thân. Một người lười , lành lặn nhưng giả vờ tật nguyền mà đi ăn xin lừa tình thương của người khác. Hay một vì quá thương con nên chiều chuộng con đủ điều, làm cho đứa con trở nên hư hỏng gây hại cho gia đình, cho xã hội. Tất cả những vụ việc trên cho ta một cảm nhận rằng “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” rất cần trong cuộc sống nhưng “cho” cần phải đặt đúng chỗ, biết yêu thương đúng cách, yêu thương không chỉ là cho nhau về vật chất, đôi khi chỉ cần một lời hỏi thăm ân cần cũng đã đủ giúp người khác vơi đi nỗi buồn. Chúng ta nên biết rằng:

Xem thêm:  Tầm quan trọng của việc xác định mục đích học tập

“Khi mà bạn chỉ sống vì bản thân mình thì trở thành thừa đối với người khác” (I.Rađep).

Câu nói của Auguste De Comte là một khẳng định đúng đắn về tình thương của con người dành cho nhau, nhất là nó có ý nghĩa rất lớn đối với con người trong cuộc sống nhộn nhịp và xô bồ như hiện nay. Là thanh niên chúng ta phải biết rèn luyện bản thân để tạo nên hạnh phúc cho bản thân, cho gia đình và xã hội. “Cái đẹp cứu vớt thế giới” (Dostoyevsky). Ngày nào chúng ta còn sống tức là chúng ta vẫn còn để tạo ra và cảm nhận hạnh phúc của cuộc đời.

“Khi bạn sinh ra đời, bạn khóc, còn mọi người xung quanh cười. Hãy sống sao cho khi bạn qua đời, mọi người khóc, còn bạn, bạn cười!”.

Post Comment