Văn mẫu hay tiểu học

Tả một loài cây mà em thích

Tả một loài cây mà em thích

Bài làm

Loading...

Mỗi người đều thích một loại cây. Lũ bạn tôi đứa thì thích hoa hồng kiêu sa, đứa thì thích mai vàng rực rỡ… còn tôi, chẳng hiểu vì sao, tôi lại thích loài tràm gió đến lạ kì.

Cây tràm không có hình thức đẹp như cây vú sữa, cũng không có lá xanh nõn nà như cây bàng mỗi độ xuân về; cây tràm mộc mạc với vầng lá bốn mùa xanh thẫm. Tôi còn nhớ, hồi còn Tiểu học, xung quanh trường tôi cơ man là cây nhưng nhiều nhất là loài tràm gió. Thân cây tràm thẳng, vỏ xù xì, cành khẳng khiu đan vào nhau, giòn, dễ gãy. Lá tràm nhỏ thôi, cong cong như vành trăng non nhưng nhiều kì lạ, lá nọ chen lá kia đủ để che mát cả một khoảng rộng dưới gốc cây. 

Mùa hè là mùa lá xanh nhất. Lũ trẻ chúng tôi thường tụ tập dưới gốc tràm mỗi giờ ra chơi mà bày ra đủ chuyện: nhóm thì đọc sách, nhóm chơi ô ăn quan, có nhóm đánh bi, còn tôi thích đuổi theo hàng ngàn vạn đốm nắng li ti dưới mặt đất.

Mùa thu, mùa tựu trường, cây tràm lại đón chúng tôi với mùi hương ngây ngất, nồng nàn của nó. Hoa tràm bé tẹo, giản dị ,thu mình trong vòm lá nhưng vẫn không thể dấu nổi sắc vàng tươi như nắng thu và càng không thể giấu nổi cái mùi hương ngòn ngọt đầy quyến rũ. Trường tôi mọc giữa đồng quang nên đầy gió, đầy nắng. Mùa hoa tràm, cả phòng học tràn ngập trong hương hoa, quyện vào cả tiếng giảng bài cô giáo khiến bài học cứ đi vào lòng chúng tôi cũng dịu dàng và đằm thắm như hương hoa.

Nay tôi đã trưởng thành, rời xa mái trường Tiểu học, đã đến với kỷ niệm của nhiều ngôi trường khác nhưng vẫn vẹn nguyên trong tôi dãy tràm gió lao xao trong nắng và đâu đây vẫn còn phảng phất hương hoa thơm đến lạ kỳ.

Nhất định có một ngày tôi sẽ về thăm lại trường xưa, bên hàng tràm gió, nhắc lại cho chúng nghe những kỷ niệm đẹp đẽ thời thơ ấu.