Tuesday, 26 May 2020
Uncategorized Văn mẫu hay Trung học cơ sở

Tả một trận lũ lụt ở quê em

Thiên tai là một hiện tượng thiên nhiên xảy ra do sự biến đổi khí hậu và môi trường. Nhưng mỗi lần nó xảy ra đều kéo theo bao hệ lụy, gây tổn hại nghiêm trọng rất lớn đến vấn đề xã hội, kinh tế, đời sống nhân dân. Và quê hương em, một tỉnh miền trung, thường xuyên phải gánh chịu những trận lụt quanh năm, làm cho đời sống dân làng trở nên thêm khó khăn và vất vả.

Loading...

Nhìn quang cảnh quê hương khi có một trận lụt, bạn sẽ thấy được sức công phá ghê gớm của nó đến nhường nào, hậu quả để lại nghiêm trọng đến mức khiến nhiều gia đình phải li tán, tài sản của cải bị tiêu hao hết. Nhìn dòng nước màu bùn cứ dâng cao dâng cao làm nhiều ngôi nhà thấp bị hư hỏng, người dân phải cố trèo lên những khu cao hơn nữa để tránh lũ, không có chỗ ăn chỗ ngủ. Ngoài kia, các cánh đồng xanh ngắt mùi mạ non mới hôm qua thôi nay bị thay bởi nước lầy, cây cối thì bị đổ gãy trôi dạt theo dòng nước. Thật là xót xa làm sao! Vì ở xa xa nhiều hộ gia đình vừa bị nước đánh sập nhà, trâu bò lợn gà chết xác trôi bập bềnh, chỉ đếm sơ qua đã thiệt hại không biết bao nhiêu tiền của tài sản. Lũ lụt hung bạo, chỉ mang rắc thêm nổi khổ cho người dân quê em.

Có những nước  ngập cao khiến cho xe cộ không được lưu hành, làm ùn tắc giao thông. Có chỗ còn thấy xe máy trôi, xe ô tô nổi giữa dòng nước. Mọi người ai ai cũng cố gắng trang bị cho mình những vật dụng cần thiết cho mùa bảo, người nào cũng đóng đóng gõ gõ vào căn nhà mình để giữ phần nào, hạn chế phần nào hậu quả mà lũ lụt gây ra. Vật lộn với lũ, ai ai cũng đoàn kết, phụ nữ thì cố gắng giữ an toàn cho các em nhỏ, đàn ông thì chạy đi sửa cái này, vá cái kia, mọi người chia nhau một bát cơm với nước mắm, một mẫu mì tôm khô, hay miếng lương khô căn dở,…Mặt ai tuy cũng buồn, nhưng vẫn cố gắng, vẫn tin lũ nhanh qua, mọi người lại an toàn. Và vài ngày sau, nước bắt đầu rút đi, người dân bắt đầu công việc xây dựng và sửa sang lại ngôi nhà của mình. Mất mát lớn nhưng đành cố gắng mà thôi.

Trận lũ cứ như một con thú hung dữ, cứ muốn cuốn trôi tất cả, nhưng lũ ơi, xin hãy thương người dân quê tôi, dân tôi nghèo lắm, lũ đừng đến nữa, đừng làm khổ dân tôi nữa. Nhưng vẫn cứ tiếp diễn như thế, hàng năm bao trận lụt cứ đến rồi đi, để lại bao hậu quả nghiêm trọng từ tính mạng đến của cải cho dân nghèo quê tôi. Mong rằng sẽ có nhiều biện pháp phòng chống lũ lụt tốt hơn để giúp cho quê hương tôi đỡ mất mát và đau thương.

Nhìn cảnh vật tiêu tàn, ngấm trong biển nước, cảnh chết chóc của động vật, cây cối khiến ai cũng phải xót xa vì thế mọi người hãy cùng nhau giúp đỡ, cùng nhau chung tay hạn chế lũ lụt xảy ra. cần có một lành mạnh hơn, bảo vệ môi trường sạch sẽ, trồng nhiều cây xanh. Có như vậy mới làm bầu không khí thoáng sạch không gây ra những tác nhân có hại để dẫn đến thiên tai lũ lụt. Hãy vì cộng đồng kêu gọi mọi người nhé các bạn.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Thu Điếu của Nguyễn Khuyến

Post Comment