Saturday, 25 Sep 2021
Văn mẫu hay lớp 6

Tập làm văn 6 đề 26: Tả hình ảnh cây đào hoặc cây hoa mai vào dịp Tết

Tập làm văn 6 đề 26: Tả hình ảnh cây đào hoặc cây vào dịp Tết

Hướng dẫn

Tả hình ảnh cây đào hoặc cây mai ngày tết

YÊU CẨU

  • Điều quan trọng là có sự kết hợp giữa quan sát với nhận xét, so sánh, tưởng tượng, liên tưởng,… để làm nổi bật được những đặc điểm, tính chất của đối tượng miêu tả.
  • Nắm vững yêu cầu của kiểu văn bản miêu tả. Biết kết hợp miêu tả vối các yếu tố tự sự và biểu cảm…
  • Bố cục cần cân đối, mạch lạc. Biết cách mở bài, kết bài.

DÀN BÀI

MỞ BÀI

về cây đào hoặc cây mai.

THÂN BÀI

  • Miêu tả khái quát về cây đào (hoặc cây mai).
  • Tả chi tiết: thân, lá, hoa,…
  • Nêu tác dụng, ý nghĩa của cây hoa.

KẾT BÀI

Nêu cảm nghĩ.

Xem thêm em trong dịp đón năm

mới tại đây.

BÀI VĂN THAM KHẢO

CÂY MAI VÀNG

Tết đến xuân về trăm hoa đua nở. Dường như hoa mọc ở trăm miền. Đâu đâu cũng rực rỡ các loài hoa. Nhưng loài hoa thường gắn với mùa xuân ở là hoa mai vàng.

Cây mai trong vưòn nhà được trồng cách đây mấy năm rồi. Rễ mai to bằng cổ tay em, trồi lên mặt đất với hình thù kì lạ. Thân cây không mọc khẳng khiu như , hoa huệ,… Dáng mai nhìn từ xa như thác nước đổ. Thân cây quanh năm được bao phủ bởi những chiếc lá xanh non. Đến tháng mười một, hố em tuốt hết lá. Lúc đó thân cây chỉ còn lại trơ trụi những cành. Rồi đến một ngày, những cái chồi xanh mơn mởn nhú lên, mọc chen nhau.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Phong cách ngôn ngữ báo chí (tiếp theo)

Ngày qua ngày, những nụ hoa tròn xinh như hạt đậu bắt đầu hé nỏ để lộ năm cánh màu vàng tươi. Hoa đậu trên cành như muôn ngàn con bướm thắm. Ai nhìn thấy cũng trầm trồ khen đẹp. Cánh hoa mai thật mỏng manh, chỉ cần một cơn gió thoảng qua, cánh hoa có thể rơi lả tả xuống gốc cây. Có cánh hoa như con chim liệng chao mấy vòng. Có cánh hoa rơi như ngập ngừng luyến tiếc một điều gì… Từ đâu, các cô bướm cậu ong bay về vòng quanh hoa làm cả khu vườn rộn rã hẳn lên.

Hoa mai chẳng bao giờ chịu mọc đơn độc mà mọc thành chùm, thành đoá. Buổi sáng sớm, hoa mai đua nhau vươn mình đón ánh mặt trồi. Đêm đến, những cành hoa khẽ rủ xuống tựa vào nhau để ngủ.

Xuân về, Tết đến, hàng chục loài hoa đẹp, lạ từ khắp nơi đổ về. Nhưng vối , hoa mai vẫn đẹp hơn tất cả các loài hoa khác, bởi nó có một vẻ đẹp thật thắm tươi, ấm áp,.,.

Hoa mai luôn là một loài hoa tượng trưng cho sức sống của mùa xuân. Gia đình em có thêm hương vị ngày Tết nhờ cây mai vàng này.

MHẬN XÉT

  • Bài văn đã miêu tả được những đặc điểm nổi bật của cây mai. Đó là miêu tả hình dáng kết hợp với sự đánh giá về cây mai.
  • Trong khi miêu tả, ngưòi viết biết kết hợp giữa quạn sát và nhận xét, so sánh, liên tưởng, tưỏng tượng, giúp cho việc miêu được cụ thể, sinh động hơn.
  • Bài văn có bô cục cân đối, chặt chẽ ; mở bài, kết bài khá tốt.
  • Văn viết lưu loát, trong sáng, có cảm xúc
Xem thêm:  Đáp án đề 8 – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt 5

Theo Khotangvan.com

Post Comment