Saturday, 25 Sep 2021
Văn mẫu hay lớp 8

Thuyết minh về chùa Thiên Mụ – Đề và văn mẫu 8

về chùa Thiên Mụ – Đề và văn mẫu 8

Hướng dẫn

Bài tham khảo

Năm Mậu Ngọ (1558), Đoan quốc công Nguyễn Hoàng vâng lệnh vua Lê vào trấn thủ đất Thuận Hóa, ông lập chùa Thiên Mụ (còn gọi là Linh Mụ) vào năm Tân Sửu (1601) trên ngọn đồi Hà Khê, nhìn sang Long Thọ Cương.

Theo truyền thuyết, Nguyễn Hoàng làm vậy vì tuân theo lời chỉ bảo của một vị thần nữ báo mộng “thắp một nén nhang đi đến nơi nào nhang tàn thì lập kinh đô ở đó”. Đóng đô ở Phú Xuân, ông bèn dựng đền chùa nhớ ơn bà, vừa để tụ long khí cho nghiệp đế của mình. Trong gần 400 năm lịch sử, ngôi chùa đã gắn liền với biết bao thăng trầm, đổi thay của Triều Nguyễn.

Bia kí dựng ở chùa năm Ất Mùi (1715) tả lại cảnh chùa Thiên Mụ như sau: Từ ngoài vào có các điện Thiên Vương, Ngọc Hoàng, Đại Hùng, nhà thuyết pháp và tàng kinh các. Hai bên xây lầu chuông, trống. Kế tiếp là điện Thập Vương, nhà Vân Thủy, nhà Tri vị, điện Đại bi, điện Dược sư, tăng liêu, thiền xá… Ở sau chùa là vườn Tì da, nhà phương trượng, vài chục sở…

Chùa Thiên Mụ đạt đến đỉnh cao huy hoàng, được quan tâm trân trọng nhất là vào đời Minh vương Nguyễn Phước Châu (1691 – 1725). Ông là một vị vương rất mộ đạo Phật, có tài thơ, họa. Đến nay, trải qua nhiều năm tháng dâu bể nhưng ngôi chùa vẫn còn đó như một biểu tượng của xứ Huế đẹp và thơ mộng. Mỗi khi nhớ đến Hà Nội nghìn năm văn vật là người ta nghĩ ngay đến , đến Thành phố nhớ chợ Bến Thành, thì nói đến Huế không có gì khác hơn là hình ảnh chùa Thiên Mụ.

Xem thêm:  Nêu cảm nhận của em về bài Thông tin về ngày Trái Đất năm 2000 – Đề và văn mẫu 8

Mỗi lần đến Huế, nếu muốn viếng chùa Thiên Mụ, du khách có thể đi theo đường bộ qua Kim Long là đến nơi. Nhưng tuyệt vời nhất vẫn là đi bằng đường thủy. Con thuyền chầm chậm ngược dòng Hương, phóng tầm mắt nhìn đồi Long Thọ sau hàng nở hoa đỏ thắm, hoặc làng Nguyệt Biểu nổi tiếng với dòng họ Thân Trọng, Hoàng Trọng danh sĩ một thời.

Đến bến đỗ, ngước mắt nhìn lên thấy ngọn tháp Phước Duyên cao vút như đang trầm tư mặc tưởng. Nước sông đoạn này xanh ngắt, dùng dằng ngừng chảy… lưu luyến với cảnh sắc nên thơ.

Tags:Văn 8

Theo Khotangvan.com

Post Comment