Monday, 29 Nov 2021
Uncategorized Văn mẫu hay Trung học phổ thông

Tình cảm gia đình trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Tình cảm trong truyện ngắn

Hướng dẫn

Đề bài: Tinh cam gia dinh trong truyen ngan Chiec luoc nga – Bài viết của một trường Chuyên Nguyễn Huệ hay nhất do Khotangvan.com chọn lọc em hãy nêu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Mở bài: về truyện ngắn Chiếc lược ngà

Trong nhóm các sáng tác viết về đề tài , chúng ta có thể thấy được những thứ tình cảm thiêng liêng trong những câu chuyện đó. Có tình cảm nam nữ, có tình cảm đồng chí, đồng đội, có tình yêu nước yêu làng, đặc biệt trong đó còn có tình cảm gia đình thiêng liêng trìu mến. Chúng ta có thể được tình cảm đó sâu sắc hơn qua truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

Thân bài: Tình cảm gia đình trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Tình cảm gia đình được thể hiện qua chuyện của ông Sáu và cô con gái tên Thu. Chiến tranh khiến cho cha con họ phải xa cách nhau. Thu nhận biết cha mình qua một tấm ảnh thời xưa. Thế nhưng năm tháng qua đi, ông Sáu trải qua biết mấy mùa chiến đấu, ông không những già đi mà chiến tranh đã để lại khắc lên mặt ông một vết thẹo dài, mỗi khi xúc động vết thẹo kinh hãi ấy lại giật giật liên hồi. Ngày về phép thăm nhà, ông Sáu mong ngóng bao nhiêu thì thực tế lại làm ông thất vọng bấy nhiêu. Vì vết sẹo đó, con gái ông không nhận ông dù cho ông có làm đủ mọi cách và kiên trì đến cùng. Đến khi ngày cuối trong hạn phép, ông chuẩn bị lên đường ra chiến trận thì lúc đó Thu mới nhận ông làm ba. Thu không cho ông đi dù cho mẹ và bà có khuyên nhủ thế nào. Cuối cùng khi ra chiến trận ông Sáu quyết làm một chiếc lược ngà để tặng cho con gái mình. Ông luôn mang nó theo bên mình cho đến ngày tử trận. Thu nhận lại được chiếc lược ngà trong sự nhớ thương và xót xa vô hạn.

Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 3: Nghĩa của Từ

Không chỉ thể hiện được tình cảm gia đình mà truyện ngắn còn thể hiện được sức mạnh của nó. Cô ngày nào bé nhỏ giờ đây đã là cô giao liên vẫn nhớ về với cha mình. Nhân vật tôi người chứng kiến từ đầu tới cuối câu chuyện, người có vai trò mang kỉ vật của người anh em đến đứa cháu gái ngây dại ngày nào cũng không thôi xúc động trước câu chuyện cảm động đó. Tình cảm gia đình có sức mạnh lan tỏa đến mức khi lên đường nhân vật tôi bỗng xưng với Thu là ba.

Kết bài: Bài văn nhận xét tình cảm gia đình trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Có thể nói nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã mang đến một nguồn gió mới trong nền cách mạng. Tình cảm gia đình luôn là thứ thiêng liêng không kém gì tình yêu nước. Trong thực tế có biết bao nhiêu ông Sáu và bao nhiêu bé Thu phải sống trong cảnh xa cách người cha, người con của mình mãi mãi vì chiến tranh ác liệt.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

TINH CAM GIA DINH TRONG CHIEC LUOC NGA

TÌNH CẢM GIA ĐÌNH TRONG CHIẾC LƯỢC NGÀ

EM HAY NEU TINH CAM GIA DINH TRONG CHIEC LUOC NGA

EM HAY NEU TÌNH CẢM GIA ĐÌNH TRONG CHIẾC LƯỢC NGÀ

Theo Khotangvan.com

Post Comment