Văn mẫu hay Trung học phổ thông

Tóm tắt tác phẩm Số đỏ của Vũ Trọng Phụng

Đề bài: Tóm tắt tác phẩm Số đỏ của Vũ Trọng Phụng

Bài làm

Loading...

Số đỏ là tiểu thuyết kể về cuộc đời của Xuân Tóc Đỏ. Xuân là đứa trẻ mồ côi, lang thang đầu đường xó chợ. Cậu phải trèo me, trèo sấu để kiếm sống. Chính vì thế nên Xuân sớm bị tha hoá và bị cớm bắt giam. Sau khi may mắn được bà Phó Đoan – một mụ me Tây dâm đãng cứu và giới thiệu công việc cho Xuân. Xuân làm nhân viên phục vụ cho cửa hàng Âu Hoá chuyên cắt may quần áo của vợ chồng Văn Minh. Xuân Tóc Đỏ nhận danh hiệu “Sinh viên trường thuốc”, “đốc tờ Xuân”. Hắn được gia nhập vào giới thượng lưu, mở rộng quan hệ với những người có quyền thế. Xuân được cô Tuyết, em của Văn Minh, con gái cụ cố Hồng yêu say đắm.

tom tat tac pham so do cua vu trong phung Tóm tắt tác phẩm Số đỏ của Vũ Trọng Phụng

Xuân càng ngày càng được mọi người kính trọng. Hắn vô tình gây ra cái chết của cụ cố tổ và được cả gia đình họ biết ơn. Gia đình cụ cố Hồng chuẩn bị và tổ chức đám tang rất long trọng và nhộn nhịp. Vợ chồng Văn Minh rất yêu quý Xuân và còn định gả cô Tuyết cho vì Tuyết vốn cũng là người hư hỏng.

Sau đám tang, Xuân đăng kí tham gia giải quần vợt nhân dịp vua Xiêm sang Bắc Kinh. Bằng thủ đoạn của mình, Xuân trở thành người duy nhất đấu với quán quân của nước Xiêm. Xuân cố tình thua vì giữ mối quan hệ giao hảo giữa hai nước. Chính vì thế hắn càng được tung hô và trở thành vĩ nhân. Xuân được tham gia vào nhiều hội và trở thành con rể của cụ cố Hồng.